Chỉ số HbA1c là gì? Bao nhiêu là bình thường? Làm thế nào để hạ chỉ số HbA1c?

Nội dung chính

 

    Người bệnh tiểu đường không chỉ cần kiểm soát đường huyết mà còn cần kiểm soát tốt chỉ số HbA1c. Vậy bạn đã biết  chỉ số HbA1c là gì và mục đích khi kiểm tra chỉ số HbA1c 3 tháng 1 lần để làm gì chưa? Mời bạn đọc bài viết sau đây để tìm hiểu thêm về chỉ số HbA1c và những phương pháp để kiểm soát tốt chỉ số này.

 

Chỉ số HbA1c là gì và có ý nghĩa như thế nào trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường

Chỉ số HbA1c là gì và có ý nghĩa như thế nào trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường

 

Chỉ số HbA1c là gì?

  HbA1c là chỉ số phản ánh tình trạng kiểm soát đường huyết của người bệnh tiểu đường trong vòng 3 tháng.

 

   HbA1c là từ viết tắt của hemoglobin trong hồng cầu bị glycosyl hóa, có đơn vị là %. Trong đó Hemoglobin (Hb) là một thành phần của hồng cầu trong máu. 

 

  Bình thường luôn luôn có sự gắn kết của đường trong máu với Hb của hồng cầu. Khi nồng độ Glucose trong máu cao hơn bình thường trong thời gian đủ dài, nồng độ hemoglobin bị glycosyl hóa (HbA1c) sẽ tăng lên.

 

HbA1c là một loại hemoglobin đặc biệt kết hợp giữa hemoglobin và đường glucose

HbA1c là một loại hemoglobin đặc biệt kết hợp giữa hemoglobin và đường glucose

Ngoài bệnh tiểu đường, chỉ số HbA1c cũng có thể bị biến đổi bất thường trong một số trường hợp:

 

 • Bệnh nhân suy thận mạn tính hoặc các bệnh về gan.
 • Bệnh nhân thiếu máu, thiếu sắt, thiếu máu tan máu, hồng cầu hình cầu, bệnh thalassemia.
 • Người mới truyền máu.
 • Người bệnh sau cắt lá lách.
 • Người mới dùng liều lớn vitamin C hoặc vitamin E
 • Phụ nữ có thai

 

Chỉ số HbA1c bình thường là bao nhiêu?

  Chỉ số HbA1c của người bình thường trong khoảng 4% đến 6%. Chỉ số  HbA1c 6.5% là ranh giới xác định người bệnh kiểm soát đường huyết tốt hay kém. Trong đó, chỉ số HbA1c > 6.5% phản ánh tình trạng kiểm soát đường huyết kém, khi HbA1c <6.5% chứng tỏ người bệnh đang kiểm soát đường huyết tốt.

 

   Chỉ số HbA1c chỉ có giá trị để theo dõi đường huyết và hiệu quả của phương pháp điều trị, không có giá trị trong chẩn đoán phát hiện bệnh đái tháo đường.

 

Chỉ số HbA1c chỉ có giá trị để theo dõi đường huyết và hiệu quả của phương pháp điều trị

Chỉ số HbA1c chỉ có giá trị để theo dõi đường huyết và hiệu quả của phương pháp điều trị

    Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng đối tượng khác nhau mà chỉ số HbA1c mục tiêu cũng khác nhau:

 • Chỉ số HbA1c mục tiêu của bệnh nhân tiểu đường là người cao tuổi là dưới 7%.
 • Chỉ số HbA1c mục tiêu đối với trẻ từ 0 – 18 tuổi bị bệnh đái tháo đường, trẻ dưới 6 tuổi có thể không nhận ra triệu chứng hạ đường huyết là 7.5% .
 • Chỉ số HbA1c mục tiêu dành cho những người đã từng hạ đường huyết trầm trọng, bệnh nhân đã bị tiểu đường lâu năm, đã cao tuổi và có nhiều bệnh mắc kèm là 8% .

 

Xét nghiệm HbA1c có cần nhịn ăn không?

   Khác với xét nghiệm đường huyết lúc đói, người bệnh khi kiểm tra HbA1c không cần nhịn ăn. Tuy nhiên, khi đi kiểm tra HbA1c, bác sĩ thường làm thêm xét nghiệm đường huyết để đánh giá toàn diện hơn. Vì vậy, người bệnh vẫn nên nhịn ăn khi đi kiểm tra HbA1c định kỳ.

 

Vì sao người bệnh tiểu đường cần kiểm tra chỉ số HbA1c

   Nồng độ HbA1c có mối tương quan tỉ lệ với nồng độ đường trong máu khoảng 3 tháng trước đó nên khi định lượng HbA1c, bác sĩ sẽ đánh giá được hiệu quả của quá trình điều trị tiểu đường, HbA1c sẽ cho biết đường huyết có được kiểm soát tốt hay không. Điều này giúp bác sĩ có thể thay đổi  hoặc giữ nguyên phác đồ điều trị cho người bệnh trong thời gian tới.

 

   Khi chỉ số HbA1c nhỏ hơn 6.5%, người bệnh sẽ giảm được nguy cơ tiến triển các biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt, thận, thần kinh, tim mạch.

 

   Chỉ số HbA1c càng cao thì bệnh tiểu đường càng nguy hiểm và nguy cơ xảy ra các biến chứng sẽ càng tăng cao. Theo ước tính, nếu chỉ số HbA1c tăng lên 1% thì nguy cơ bệnh nhân tiểu đường mắc các biến chứng trên tim mạch tăng 2 lần, nguy cơ viêm loét da tăng lên 40% và biến chứng trên mắt tăng lên 30%.

 

Chỉ số HbA1c an toàn giúp bệnh nhân ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Chỉ số HbA1c an toàn giúp bệnh nhân ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

 Cần kiểm tra chỉ số HbA1c khi nào?

   Tất cả các bệnh nhân tiểu đường (cả tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2) tốt nhất nên xét nghiệm chỉ số HbA1c định kỳ 3 tháng 1 lần hoặc tối thiểu 6 tháng 1 lần.

Khác với kiểm tra đường huyết tại một thời điểm, chỉ số HbA1c cần được kiểm tra tại các cơ sở y tế, hiện chưa có máy kiểm tra HbA1c tại nhà.

 

Cách đưa chỉ số HbA1c về bình thường

   Chỉ số HbA1c là chỉ số phản ánh độ ổn định của đường huyết trong vòng 3 tháng gần nhất. Chính vì vậy, khi đường huyết ổn định trong thời gian đó, chỉ số HbA1c sẽ được trở về bình thường.

 

   Để đường huyết ổn định trong thời gian dài, người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ điều trị, về cả dùng thuốc, ăn uống và tập luyện. Để chỉ số HbA1c về ngưỡng mục tiêu người bệnh cần theo dõi đường huyết trong ngày, kiểm soát đường huyết ổn định liên tục trong 24 giờ.

 

Nguyên tố vi lượng – yếu tố cần thiết giúp ổn định đường huyết, đưa chỉ số HbA1c về ngưỡng mục tiêu

   Trong quá trình nghiên cứu tìm ra giải pháp tốt nhất cho người bệnh tiểu đường, các nhà khoa học đã phát hiện ra vai trò vô cùng quan trọng của các nguyên tố vi lượng trong việc kiểm soát đường huyết, giữ chỉ số HbA1c trong ngưỡng an toàn. Các nguyên tố vi lượng quan trọng phải kể đến là:

 

Magie

   Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có chế độ ăn giàu magie sẽ giảm nguy cơ gặp biến chứng của tiểu đường typ 2 so với những người có chế độ ăn ít magie. Sau đó nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và chứng minh được cơ chế tác dụng của Magie trên bệnh nhân tiểu đường:

 

 • Có tác dụng điều hòa làm ổn định đường huyết, giúp hạ chỉ số HbA1c về mức mục tiêu, đồng thời giúp ổn định huyết áp.
 • Magie góp phần làm tăng dự trữ glucose dưới dạng glycogen ở cơ và gan.
 • Tham gia vào sự phân hủy glucose, acid béo và các acid amin trong quá trình chuyển hóa năng lượng.
 • Đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp lipid và protein hỗ trợ quá trình tạo xương, đảm bảo tính bền vững trong dẫn truyền và sự co cơ.

 

Magie là nguyên tố quan trọng cần bổ sung khi muốn kiểm soát tốt đường huyết

Magie là nguyên tố quan trọng cần bổ sung khi muốn kiểm soát tốt đường huyết

Kẽm, chrom

   Vai trò của kẽm và chrom: làm tăng độ nhạy với insulin ở bệnh nhân tiểu đường, đưa chỉ số HbA1c về an toàn, từ đó ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim, thận, mắt.

 

Selen

   Một nghiên cứu tại khoa sinh học đại học AnKaRa Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng minh vai trò quan trọng của selen trong việc kiểm soát đường huyết và ngăn chặn các biến chứng của bệnh tiểu đường trên tim, thận, tiểu cầu, đặc biệt là biến chứng trên tim.

 

   Chính vì vậy, muốn kiểm soát đường huyết tốt, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, người bệnh ngoài việc tuân thủ điều trị, thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện theo hướng dẫn thì việc bổ sung đủ magie, kẽm, chrom, selen là vô cùng cần thiết.

 

Nguyên tố vi lượng - yếu tố cần thiết giúp ổn định đường huyết, đưa chỉ số HbA1c về ngưỡng mục tiêu

Nguyên tố vi lượng – yếu tố cần thiết giúp ổn định đường huyết, đưa chỉ số HbA1c về ngưỡng mục tiêu

BoniDiabet – Giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường nhờ các nguyên tố vi lượng

   BoniDiabet là sản phẩm được nhập khẩu nguyên lọ từ Canada và Mỹ, là giải pháp tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường, giúp hạ và ổn định đường huyết, đưa nồng độ HbA1c về chỉ số mục tiêu, từ đó ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.

 

    Tác dụng trên của BoniDiabet là nhờ công thức toàn diện từ các nguyên tố vi lượng Magie, Selen, Chrom, kẽm kết hợp với các thảo dược, vitamin và Alpha lipoic acid chiết xuất từ tự nhiên.

 

 

BoniDiabet với công thức toàn diện mang đến hiệu quả vượt trội trên bệnh nhân tiểu đường

 

BoniDiabet với công thức toàn diện mang đến hiệu quả vượt trội trên bệnh nhân tiểu đường

 

   Đây là những thành phần tạo nên tác dụng vượt trội của sản phẩm. Đặc biệt nhất đó là các thành phần này không chỉ giúp hạ đường huyết về ngưỡng an toàn mà còn giúp ổn định đường huyết, tránh sự dao động lớn của nồng độ glucose máu giữa các thời điểm trong ngày. Việc ổn định đường huyết là vô cùng quan trọng, giúp người bệnh ngăn được các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

 

 

BoniDiabet tác động toàn diện giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

 

BoniDiabet tác động toàn diện giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

 

BoniDiabet – Sản phẩm của công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới

   Sản phẩm được nhập khẩu nguyên lọ từ Canada và Mỹ, được sản xuất bởi tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới.

 

   Các nhà máy sản xuất của tập đoàn đều đạt tiêu chuẩn cGMP của FDA (Mỹ), bộ Y tế Canada và tổ chức Y tế thế giới WHO. Đây là những tiêu chuẩn khắt khe  nhất của một nhà máy sản xuất dược phẩm để đảm bảo sản phẩm tạo ra đạt chất lượng cao nhất.

 

BoniDiabet được sản xuất bởi công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới

BoniDiabet được sản xuất bởi công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới

  Đặc biệt, hệ thống máy móc sản xuất BoniDiabet sử công nghệ microfluidizer. Đây là công nghệ hiện đại nhất hiện nay, giúp tạo ra những phân tử hạt có kích thước nano. Nhờ vậy, cơ thể có thể hấp thu tối đa, hiệu quả đạt được cao nhất.

 

Hàng vạn bệnh nhân đã sống vui sống khỏe nhờ dùng BoniDiabet

   Nhờ có BoniDiabet, hàng vạn bệnh nhân tiểu đường ở Việt Nam đã thu được trái ngọt khi đường huyết trong ngưỡng an toàn, không lo biến chứng, cuộc sống trở về bình thường .

 

Anh Đàm Tuấn Anh, 37 tuổi ở số 68, tổ 10, Đoàn Kết, Bạch Hạc, Việt Trì, Phú Thọ,  số điện thoại: 0387.947.518

 

Anh Đàm Tuấn Anh đã ngủ ngon hơn vì nhờ BoniDiabet anh không còn nỗi lo bệnh tiểu đường

Anh Đàm Tuấn Anh đã ngủ ngon hơn vì nhờ BoniDiabet anh không còn nỗi lo bệnh tiểu đường

“Anh biết mình bị bệnh tiểu đường năm 2018 với nhiều dấu hiệu khác nhau như khát và háo nước, đi tiểu nhiều lần, thấy có kiến bò trong nước tiểu và sụt cân liên tục. Anh được chẩn đoán tiểu đường tuýp 2, đường huyết lên tới 12.6 mmol/l còn HbA1c là 7.83%.

 

Chỉ số HbA1c và đường huyết của anh Tuấn Anh đo lúc mới phát hiện bệnh tiểu đường

Chỉ số HbA1c và đường huyết của anh Tuấn Anh đo lúc mới phát hiện bệnh tiểu đường

   Anh được tiêm insulin 2 lần/ngày kết hợp uống thuốc tây nhưng đường huyết hạ chậm, dao động trong khoảng 9-11 mmol/l. Mọi chuyện đã thay đổi kể từ khi anh dùng BoniDiabet của Mỹ và Canada. Anh dùng BoniDiabet với liều 6 viên/ngày kèm thuốc tây và insulin. Khi dùng đều BoniDiabet kết hợp với thuốc tây, anh thấy người khỏe hơn, không mệt như trước, đường huyết giảm và ổn định hơn, về chỉ còn hơn 6.4 mmol/l. Bác sĩ cũng chủ động giảm cho anh chỉ còn 1 lần tiêm insulin/ngày. Hiện nay bác sĩ bảo anh anh không cần phải tiêm insulin nữa, thuốc tây cũng được bác sĩ giảm liều cho 1 nửa. Từ ngày sử dụng BoniDiabet, đường huyết của anh luôn trong ngưỡng an toàn, chỉ số HbA1c cũng chỉ là 5.54% thôi.”

Chỉ số đường huyết và HbA1c của anh Tuấn Anh ngày 01/03/2019 đã rất ổn định

Chỉ số đường huyết và HbA1c của anh Tuấn Anh ngày 01/03/2019 đã rất ổn định

Cô Nguyễn Thị Hồng – (56 tuổi ở thôn Hiệp Đồng, xã Hồng Tiến, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, điện thoại: 0356.394.304)

 

Với BoniDiabet cô Hồng đã trút được nỗi lo biến chứng bệnh tiểu đường

Với BoniDiabet cô Hồng đã trút được nỗi lo biến chứng bệnh tiểu đường

   “Cô bị tiểu đường từ năm 2014, lúc nào cô cũng thấy thèm nước ngọt, tiểu nhiều, tê buốt các ngón chân, sụt cân liên tục từ 56 kg cô chỉ còn 48 kg, người mệt mỏi xanh xao. Đường huyết của cô lên tới 18.1 mmol/L. Cô được bác sỹ kê mỗi bữa 3 viên thuốc tây kết hợp tiêm 2 lần insulin/ngày, sáng 14 đơn vị, chiều 18 đơn vị nhưng đường huyết vẫn lúc 9 lúc 10 chấm, chỉ số HbA1c cũng ngoài 9%.  Cô dùng BoniDiabet liều 4 viên chia 2 lần kèm thuốc tây và tiêm insulin. Sau một tháng đường huyết đã hạ được xuống còn hơn 7 mmol/l, người khỏe hơn hẳn, ngón chân cũng đỡ được tê bì. Sau 3 tháng, đường huyết hạ xuống còn có 5.6 mmol/l còn chỉ số HbA1c chỉ còn có 6 %. Bác sĩ cũng chủ động giảm cho cô liều thuốc tây xuống còn 1 viên/ngày và tiêm 2 đơn vị insulin/lần.

 

Chỉ số đường huyết của cô Hồng đo ngày 11/09/2018 là 5.6 mmol/l

Chỉ số đường huyết của cô Hồng đo ngày 11/09/2018 là 5.6 mmol/l

 

Ý kiến chuyên gia về sản phẩm BoniDiabet cho bệnh tiểu đường

    Bác sĩ Trần Quốc Bình, Nguyên Giám Đốc Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương cho biết: “Chỉ số HbA1c có ý nghĩa rất quan trọng, giúp bác sĩ đánh giá được phác đồ điều trị hiện tại có hiệu quả hay không, từ đó điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp. Việc kiểm soát tốt chỉ số HbA1c sẽ giúp người bệnh giảm được nguy cơ tiến triển các biến chứng của bệnh tiểu đường trên mắt, thận, thần kinh, tim mạch”.

 

   “Vai trò của các nguyên tố vi lượng gần đây đã được phát hiện và chứng minh hiệu quả rất tốt trong việc kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa biến chứng cho bệnh nhân tiểu đường.”

 

   “Để kiểm soát đường huyết tốt hơn, tôi lựa chọn BoniDiabet cho bệnh nhân của mình. BoniDiabet là sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay có chứa đủ các nguyên tố vi lượng như Magie, Selen, Chrom, Kẽm. Thực tế cho thấy, khi dùng thêm BoniDiabet kết hợp cùng với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, đường huyết của các bệnh nhân của tôi đều được cải thiện tốt, đường huyết được hạ về ngưỡng an toàn và chỉ số HbA1c cũng đưa về chỉ số mục tiêu”

   Trên đây toàn bộ thông tin về chỉ số HbA1c và giải pháp tối ưu để đưa chỉ số HbA1c về mức an toàn. BoniDiabet chính là lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường, giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng trên thận, mắt, thần kinh, tim mạch. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích, giúp bạn có hướng đi đúng đắn nhất trong việc giải quyết bệnh tiểu đường của mình.

 

XEM THÊM:

  Đặt câu hỏi cho chuyên gia
  230.000405.000

   Đặt hàng online

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

   Báo chí nói về chúng tôi

   ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
   Hotline: 1800 1044
   tích điểm nhân quà